Hướng dẫn chế biến Kim chi cải thảo Hàn Quốc

Hướng dẫn chế biến Kim chi cải thảo Hàn Quốc

Sau đây mình xin giới thiệu tới các bạn cách chế biến món kim chi cải thảo Hàn Quốc rất ngon trong các bữa ăn ngon gia đình hàng ngày. Học hỏi các mẹ.. Tập tành làm nhìn cũng không đến nỗi .. Nhưng không biết sau ntn.. Nhưng cũng rất vui...Mình làm theo công thức của SD nhưng có thay đổi chút xíu theo cá nhân mình. Hơi lỉnh kỉnh nhưng dễ lắm. Món " Kim chi cải thảo Hàn Quốc " Hướng dẫn chế biến món ăn ngon cho gia đình người thân và bạn bè.

Nguyên liệu:
- Khoảng 1 kg cải thảo
- Muối biển (mn không dùng muối tinh hay muối iot nhé..vì sẽ ảnh hưởng đến sự len men)
- 3 thìa bộp nếp
- 01 củ cải đường, 01 củ cà rốt, 01 bó hẹ, 01 ít hành lá, 1 cây hành boa rô hoặc phần cọng trắng của cây hành lá.
- 1/2 củ hành tây, 1/2 quả táo, 01 củ tỏi to bóc vỏ, 01 nhánh gừng nhỏ cạo sạch vỏ, 10 con tôm khô ngâm nước nóng cho mềm
- 3-4 thìa canh nước mắm
- 1-2 thìa canh đường
- 2-3 thìa canh ớt HQ cho lê màu đẹp và ít ớt bột Việt Nam cho cay tùy thích.

Cách làm: 1. Cải thảo bổ đôi hoặc bổ làm tư nếu to quá (tùy thích nhé). Rửa sạch đất cát trong bẹ lá.
2. Pha nước muối ngâm cải theo tỉ lệ: 80gram muối biển + 1 lít nước. Ngoài ra cần rắc ít muối lên phần bẹ trắng của cây cải (vì phần này dày hơn nên cần rắc muối). Ngâm cải trong nước muối, rắc thêm muối hạt lên mặt cây cải. Dùng một vật nặng chèn lên cho cải ngập trong nước. Ngâm cải vào trong nước muối trong khoảng 4-6 tiếng. Vớt ra, rửa lại trong nước lạnh (2-3 lần). Dùng tay ép hoặc vắt cho cải thật ráo nước. (Lưu ý: sau khi đọc nhiều bài viết thì knghiem của mình là bước này rất quan trọng, vì mặn quá thì kim chi k lên men, nhạt quá thì kim cho bị mốc đấy ah)

4. Cho bột nếp vào nồi, cho nước nguội vào khuất cho tan bột rồi bắc lên bếp, vặn lửa nhỏ, khi bột hơi sôi thì tùy theo đặc lỏng của bột mà thêm nước. Thêm đường và khuấy liền tay để bột khỏi cháy. Bột chín thì tắt lửa, để nguội.

6. Cho táo, tỏi, gừng, hành củ, tôm khô, ớt tươi (nếu thích) vào máy xay, xay thật nhuyễn. Cho vào hỗn hợp bột đã hơi nguội. Và bỏ bột ớt vào + Pha thêm nước mắm, đường cho vừa vị. Lưu ý: mn cho ớt bột vào sốt này để khoảng 10-15 phút để ớt bột nở và thấm sẽ ngon hơn.

5. Củ cải, cà rốt gọt vỏ, bào sợi to. Hẹ, hành lá thái khúc khoảng 3-3.5cm. Hành boa rô (hoặc phần cọng trắng của cây hành lá) thái vát thành các khoanh.
Cho hỗn hợp này vào trộn đều với củ cải, cà rốt và hành, hẹ. Ta có phần “nhân” của kim chi.
Ở bước này, các bạn có thể lấy một miếng cải ăn cùng với hỗn hợp vừa trộn để nếm thử độ mặn ngọt. Lượng mắm, đường, ớt có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của gia đình. Nên làm mặn hơn một chút, khi kim chi chua sẽ thành vừa ăn.

6. Phết nhân ở (5) lên từng bẹ lá, để vào hộp. Cuối cùng, đổ ít nước vào chậu vừa trộn kim chi, rồi đổ nước này vào âu kim chi sao cho nước vừa ngập cải. Đậy kín âu, để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 ngày (nếu trời lạnh có thể để lâu hơn, đến khi kim chi chua như ý muốn) rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 1 tháng.

Chúc mọi người thành công.


Hướng dẫn chế biến Kim chi cải thảo Hàn Quốc Hướng dẫn chế biến Kim chi cải thảo Hàn Quốc Reviewed by Anonymous on 8:55 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.